Chuẩn bị sản phẩm trà phục vụ thị trường Tết 2019

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019.

Thời điểm này, các hộ trồng chè cũng như cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ sản phẩm chè phục vụ thị trường dịp Tết. Theo dự báo của nhiều người trồng chè lâu năm, trong dịp Tết sắp tới giá trà có thể tăng khoảng 10-20% thậm chí cao hơn nhiều lần so với ngày thường do nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Đây là thời điểm thời tiết hanh khô và khá lạnh, nếu không được tưới đủ nước sẽ khiến cây chè khó phát triển, thậm chí có thể bị chết

Do đó, những ngày này, bà con tốn khá nhiều công chăm sóc chè, trong khi đó thời gian để được thu hoạch lại kéo dài, năng suất, chất lượng sản phẩm cũng khó có thể cao như những thời điểm khác trong năm.

Năm nay, dự báo thời tiết lạnh sớm hơn và kéo dài, nếu trong những ngày tới nhiệt độ vẫn xuống thấp như những ngày gần đây thì nhiều diện tích chè khả năng không cho thu hoạch…

Hiện nay, chè đang được chăm sóc để chuẩn bị cho lứa chè cuối năm.

Lứa chè dịp này thường có sản lượng chỉ bằng trên dưới 40% các lứa chè khác, trong khi nhu cầu của thị trường dịp này những năm gần đây tăng khá mạnh khiến giá chè thường tăng cao. 

Giá trà dịp Tết thưởng tăng khoảng 100-200 nghìn đồng/kg (tùy loại), riêng chè đinh do sản lượng thấp, thậm chí là không thể làm được nên giá có thể tăng mạnh hơn.

Đối với chè không tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP, giá rẻ hơn, dao động từ 200.000-500.000 đồng/kg, vào thời điểm Tết cũng sẽ tăng khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg.

Không chỉ với hộ trồng, những hộ kinh doanh chè cũng đã và đang có sự chuẩn bị trong việc tích trữ sản phẩm để cung cấp cho thị trường vào dịp cuối năm này.

Chè từ lâu đã là đồ uống không thể thiếu của rất nhiều gia đình trong dịp Tết, nhất là đối với người dân Thái Nguyên. ‘

Đây cũng là sản phẩm được nhiều người sử dụng để làm quà tặng người thân, bạn bè trong nhiều dịp.

Ngoài ra, chè xanh còn được sử dụng trên các mâm lễ thắp hương tại nhà, đền, chùa. Để có được những ấm chè như ý và đúng giá, người mua nên đặt mua người quen hoặc các cơ sở có uy tín và có thể mua từ bây giờ. Còn với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh chè, không nên vì lợi ích trước mắt mà xem nhẹ chất lượng, đẩy giá bán lên cao. Đó cũng là cách để giữ gìn thương hiệu, uy tín cho chính mình, đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu chè Thái Nguyên ngày càng bay cao, bay xa.

Bài viết liên quan