CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN THƠM NGON KHÔNG BỊ ĐỎ NƯỚC

Một ly trà xanh thái nguyên thơm ngon phải gồm những hương vị đặc trưng như vị ngọt,thanh, béo ngậy của trà, vị đậm chát, dậy mùi thơm của trà.

  Nếu không biết cách pha trà xanh thái nguyên, chén trà sẽ trở nên quá đậm vị,vị chát gắt cao kèm vị đắng gượng,vị nồng cùng với màu nước đỏ,sẽ khó có được chén trà ngon thưởng thức

Trà xanh là thức uống quen thuộc luôn được yêu thích

Để pha được chén trà xanh thái nguyên chuẩn vị  đòi hỏi bạn phải biết cách chọn trà, hiểu được đặc tính của từng loại, biết cách kết hợp cùng các nguyên liệu và ủ trà đúng cách… Hôm nay,chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những bí quyết pha  trà ngon chuẩn vị làng nghề

Chọn Loại Trà Phù Hợp với sở thích của mình

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại trà dùng để pha trà uống, trong đó, phổ biến nhất là: lục trà (trà xanh), hồng trà (trà đen) và trà ô long.

Khi sử dụng 3 nhóm trà này, bạn cần biết cách phân biệt mùi vị và tính chất của để chọn loại trà pha chế phù hợp khẩu vị.

Tuy nhiên hôm nay chúng ta chỉ tập trung vào trà xanh,mà ở đây sản phẩm trà chúng ta đề cập tới là trà xanh thái nguyên,tương tự như đã nói thì trà xanh thái nguyên cũng có nhiều loại trà tương đương từng mức giá khác nhau để khách hàng lựa chon như : trà đinh ngọc.trà nõn tôm,trà bạch hạc…

Để chọn được trà ngon, cần lưu ý:

  • Cảm nhận hương vị

Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn có thể phân biệt trà ngon khi mua trà. Hãy thử cầm một nhúm trà nhỏ, đưa lên gần mũi, thở nhẹ ra, sau đó hít vào, bạn sẽ cảm nhận được hương trà sẽ lên rất mạnh.

Trà ngon sẽ có mùi thơm thanh khiết, dễ chịu của tự nhiên. Người sành trà còn có thể cảm nhận được nhiều lớp hương của trà như mùi cốm non, mùi cỏ non hay hương thơm ngọt…

Để chắc chắn có lựa chọn được trà sạch hay không, bạn cho một nhúm trà vào cốc. Tốt nhất nên chọn những chiếc cốc có thành cao, rồi rót nước thật nóng vào cốc, để khoảng 10 giây, lấy tay che miệng cốc và hé ra một chút để ngửi. Nếu cốc trà có mùi khó chịu, mùi hắc, đó là trà có chứa hóa chất hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trà sạch, trà tự nhiên sẽ có mùi thơm dễ chịu và nhẹ nhàng.

Màu trà khi mới ra lò

  • CÁCH PHA CHẾ TRÀ THÁI NGUYÊN

Đôi khi sự thành bại của chén trà  ngon hay không thì phần nhiều là phụ thuộc vào công đoạn này.

Sau đây là một số bước pha chế một ấm trà :

Bước 1: chuẩn bị một số dụng cụ pha chế trè

Gồm có : nước pha chè tốt nhất ta nên dùng nước mưa,nước giếng khoan,nước đá vôi…. Ấm pha chè. Chén tống dùng đựng nước chè. Thìa và chén quân dùng uống trà

Bước 2 : Nước dùng để pha trà

Điều tối kị nhất là không nên lấy nước đang sôi để pha trà. vì nước đang sôi sẽ làm giảm độ ngon của trà. Chúng ta nên đựng nước trong ấm phích hoặc một cái ấm kín có thể giử nước trong khoản 80-90 độ

Lưu ý ( với các dòng trà đinh và trà nõn nhiệt độ cần căn chỉnh làm sao cho phù hợp tốt nhất là để nền nhiệt tầm 75 tới 85 độ )

Bước 3 : lượng trà cho vào ấm

Cho một lượng chè phù hợp với số lượng người đủ dùng vào ấm pha chè , thường thì 1 hoặc 2 người uống, một lạng pha được tầm 8 ấm.

Bước 4 : Tráng qua ấm chè

Rót từ từ nước cho tràn ấm trà, nổi bọt ra ngoài rùi lắc nhẹ rót hết nước ra ngoài (bước này gọi là tẩy lông chè)

Bước 5 : 

Cho lượng nước phù hợp độ đậm nhạt theo mong muốn của người thưởng thức trà.sau đó đậy nắp lại chờ khoảng một thời gian tầm 1 phút tùy từng dòng trà là có thể thưởng thức trà.( với các dòng trà đinh và trà nõn thời gian hãm trà tầm 30 tới 40 giây là phù hợp )

Lưu ý : Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải.

Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Bước 6 : Rót trà và Thưởng thức trà

Khi rót trà chúng ta không nên rót thẳng ra chén mà nên rót vòng tròn chén trà, để không làm chổ đậm chổ nhạt của chén trà. Sau đấy cầm chém trà lên và cảm nhận mùi thơm của chén trà cũng như hương vị của chè Thái Nguyên và nhâm nhi từng ngụm.

Trên đây là những phương pháp căn bản để có một chén trà ngon,thực tế Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà.

Chính bởi thế kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá trình thưởng trà sẽ giúp quý vị tìm ra công thức của riêng mình.

chúc quý vị có những giây phút thưởng trà an lạc !

Bài viết liên quan