Cơ hội phát triển “du lịch làng chè”

Festival Trà Thái Nguyên – Cơ hội phát triển “du lịch làng chè”
Nguồn: website thainguyen
Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam 2013 một lần nữa là cơ hội đặc biệt để Thái Nguyên quảng bá thương hiệu “Đệ nhất danh trà”và giới thiệu một loại… hình du lịch tổng hợp kết nối du lịch làng nghề với du lịch sinh thái, du lịch lịch sử văn hóa.
Đẹp như một bức tranh
Trong các làng nghề nông nghiệp, có lẽ chỉ có “làng hoa” và “làng chè” là có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp hấp dẫn hơn cả, cảnh quan ấy thỏa mãm du khách muốn tìm đến một vùng quê yên ả, không khí thoáng đãng, cảnh sắc xanh tươi.
Vùng chè Thái không chỉ thể hiện trong nhiều bài thơ ca ngợi cái hương vị thoang thoảng hương cốm bay quyến rũ mà chúng ta còn gặp ở đây cảnh đẹp riêng có qua những câu thơ:

Vùng chè sóng mượt chân mây/ Màu xanh trải mịn thấm đầy gió sương/ Chắt chiu giọt đất Tân Cương/ Đón từ giọt nắng tạo hương bấy ngày

Vùng chè Thái, không chỉ có những đồi chè xanh mướt mà còn thấp thoáng bóng các cô gái nghiêng nón hái chè: Đồi chè bát ngát/ Xanh biếc lưng trời/ Bồng bênh mây trôi… Đôi tay ngọc ngà/ Lượn nhanh thoăn thắt/ Nét cười như hoa/ Tình vương ánh mắt…

Cảnh sắc làng chè không đơn điệu bởi những đồi chè lại nhấp nhô, ẩn hiện những mái nhà vườn cây trái xum xuê, nên đã mời gọi và níu kéo bước chân du khách…

Làng chè giữa vùng tài nguyên du lịch đa dạng

Thái nguyên, nơi “Đệ nhất danh trà” đã được xem như một vùng tài nguyên thu hút khách du lịch, bởi trước hết nơi đây đã luôn bao hàm các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Trà Thái Nguyên. Từ lâu Thái Nguyên được biết đến như một “Thủ đô” của Trà Việt, không chỉ thế, các làng chè lại nằm giữa vùng non nước hữu tình với những người nông dân thuần hậu và hiếu khách.

Xét về lợi thế so sánh, có thể nói trên nước ta có biết bao làng nghề nông nghiệp truyền thống nhưng hiếm có nơi đâu có tới 50 làng nghề chè nổi tiếng tập trung ở cả 9 huyện, thành phố, thị xã. Các làng chè lại nằm giữa một vùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, vùng di tích lịch sử độc đáo, vùng văn hóa đậm đà bản sắc nhiều dân tộc như ở Thái Nguyên. Làng chè ở Đại Từ nằm gần với chân Tam Đảo, một vùng rừng núi bao la với những cánh rừng quốc gia trải dài; những làng chè của Định Hóa, Đồng Hỷ, Võ Nhai với những luống chè xanh mướt quấn quanh những quả đồi như bát úp, vây lấy những rặng núi đá vôi lô nhô yrHyr, Võ Nhaivới nhiều hang động thác nước kỳ thú mộng mơ; làng chè Tân Cương bên Hồ Núi Cốc một cảnh quan mênh mang “Sơn thủy hữu tình”. Không những thế các làng chè còn gắn kết với không gian văn hóa lịch sử của vùng đất ATK thủ đô gió ngàn, chiến khu Việt Bắc năm xưa.

Sự đa dạng về tài nguyên du lịch cho ta có thể kết nối theo 3 tour du lịch đặc sắc đi qua các địa danh tiêu biểu, trong đó có các làng nghề chè nổi tiếng, bao gồm: Tour Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam – chùa Đán – chùa Y Na – Không gian văn hóa trà – vùng chè Tân Cương – khu du lịch sinh thái hồ Núi Cốc; tour Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam – di tích đền Đuổm – khu di tích lịch sử sinh thái An toàn khu Định Hóa và tour Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam – làng chè La Bằng – khu du lịch Sinh thái hồ Núi Cốc – làng chè Tân Cương.

Du lịch làng nghề đang là một lựa chọn số 1 của du khách

Tổng cục Du lịch cho biết: “Du lịch làng nghề đang là lựa chọn số một của du khách. Theo thống kê, lượng du khách chọn du lịch văn hóa làng nghề chiếm tới 60% trong tổng số 800 triệu du khách trên toàn thế giới”.

Sản phẩm trà nổi tiếng, cảnh sắc đẹp như một bức tranh, sự đa dạng về tài nguyên du lịch trong vùng, các làng chè Thái chắc chắn sẽ có được sự cuốn hút đặc biệt với du khách trong và ngoài nước. Thêm vào đó, hiện nay các công ty du lịch lữ hành ra đời ngày càng nhiều và luôn tìm kiếm, khai thác những địa điểm, sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước. Vẻ đẹp của miền đất và con người nơi vùng chè nổi tiếng và rộng thứ hai cả nước này hẳn sẽ là điểm khai thác mà các công ty du lịch lữ hành ngắm tới để hợp tác đầu tư.

Đến “Thủ đô chè” trong dịp festival này, du khách sẽ thấy được một không khí náo nức sôi động tại các làng chè, một hy vọng đã lóe sáng về tương lai phát triển của ngành chè và về mỗi làng chè sẽ trở thành một điểm đến của du khách bốn phương… Tân Cương đã khẩn trương nâng cấp đường xá, tân trang chợ chè, tô điểm cho phong phú không gian văn hóa trà Tân Cương. Nhiều gia đình đang sửa sang nhà cửa cho khang trang hơn để sẵn sàng đón khách…Làng chè La Bằng Huyện Đại Từ đã tập trung xây dựng thành điểm đến của khách du lịch. Tại đây xây dựng vườn chè cổ và cải tạo, chỉnh trang, chăm sóc vườn chè của các xóm: Tiến Thành, Đồng Đình, Kẹm với diện tích 100ha, trong đó chọn xóm Tiến Thành là trung tâm. Cũng tại điểm trung tâm này, du khách có thể đi tham quan vườn chè an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap, xem người dân thu hái chè, thăm vườn chè cổ, thưởng thức trà ngon và nghe người dân hát then với đàn tính, thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương…Du khách cũng không khỏi xao động trước cảnh xóm Thác Dài huyện Phú Lương, cả xóm có 60 hộ dân thì cả 60 hộ đều có vườn đồi trồng chè và sống bằng nghề chè, nơi đây đang náo nức xây dựng làng nghề sản xuất chè chất lượng cao, chè sạch, an toàn…

Để phát triển “du lịch làng chè”

Các chuyên gia du lịch nhận định: sự liên kết và chia sẻ lợi nhuận giữa hãng du lịch lữ hành với người dân làng nghề là điều kiện tiên quyết cho việc duy trì và phát triển du lịch làng nghề.

Tham gia loại hình “Du lịch làng nghề nông nghiệp” du khách sẽ được nhìn ngắm đồi chè xanh mướt, được tham gia hái chè cùng các cô gái thoăn thoắt đôi tay, khách được thăm cảnh sao chè, được thử vò chè, sao chè và nếu du khách lại được uống ấm trà tự tay mới vò, mới sao….

Làng chè cần vận động nhiều gia đình tham gia vào mạng lưới “Du lịch nhà vườn”, sửa chữa nhà cửa để đón khách du lịch. Đây không phải là những căn nhà mới xây dựng với tiện nghi hiện đại mà là các ngôi nhà vốn có, được tu bổ cho hợp với tiêu chuẩn của hệ thống du lịch: có phòng để tiếp khách, có phòng ngủ, bàn ăn và quan tâm đặc biết đến nguồn nước sạch và khu công trình phụ văn minh.

Làng du lịch cũng cần có một số công trình “Nhà nghỉ nông thôn”rộng rãi, thiết kế kiểu nhà sàn… để có thể đón tiếp nhiều đoàn khách phương xa mong được sống trong khung cảnh khác lạ, êm ả, thơ mộng và ấm cúng của đồng quê Việt Bắc, khác với nơi đô thị ồn ã, náo nhiệt.

Mỗi làng chè cũng cần có “Quán ăn nông thôn” với các món ăn đặc sản địa phương, có “Quán nước” dưới gốc cây cổ thụ bên đường và sẵn sàng pha một ấm trà ngon đón khách thăm làng, có “cửa hàng” bầy bán sản phẩm trà hảo hạng…

Làng chè cũng cần có “Nhà truyền thống làng nghề”, có đội văn nghệ quần chúng biểu diễn dân ca và các làn điệu múa dân tộc để mừng đón khách đến thăm, có cả những cỗ xe ngựa đưa khách rong ruổi quanh làng chè, thăm danh lam thắng cảnh và di tích văn hóa lịch sử trong vùng.

Du khách sẽ ấn tượng và nhớ mãi người dân trong “làng chè” luôn tỏ thái độ giao tiếp nồng hậu, hiếu khách và tự hào niềm nở hướng dẫn du khách tham quan làng quê mình.

Phát triển sản xuất chế biến chè kết hợp với phát triển mô hình du lịch làng chè chắc chắn sẽ mang lại “Lợi ích kép” cho sự phát triển kinh tế – văn hóa của mỗi vùng chè đất Thái. Trong việc này sự “bắt tay” giữa Nhà nông- Nhà khoa học – Nhà văn hóa – Nhà doanh nghiệp du lịch chắc chắn ngày càng chặt chẽ để cùng phát triển./.

1157691_616419035045252_137068871_n

Bài viết liên quan