TẠI SAO CÓ TÊN GỌI TRÀ ĐINH,TRÀ NÕN TÔM,TRA MÓC CÂU ?

Trà thái nguyên nổi tiếng thì ai cũng biết nhưng để hiểu vì sao có những tên gọi khác biệt trên cùng một dòng sản phẩm trà thì ít người uống trà để ý .

Trà thái nguyên được mệnh danh là” đệ nhất danh trà” nơi hội tụ tinh hoa trà việt nam,nói đến trà thái nguyên là nói tới sản phẩm có hương vị thơm,ngậy,hương cốm đặc chưng không nơi nào có được.

Trà thái nguyên được hiểu là trà của tỉnh thái nguyên trồng và sản xuất nhưng để lựa chọn được đúng sản phẩm trà thái nguyên thì cần hiểu trên vùng đất thái nguyên có những vùng trà đặc sản chuyên trồng và sản xuất các dòng sản phẩm trà ngon,chất lượng  như : vùng trà tân cương,vùng trà La Bằng…

Tuy nhiên,để biết Cách đặt tên cho các loại trà thì chúng ta hiểu rằng :

Trươc đây,nói tới trà thái nguyên là người ta nhắc tới trà một Tôm hái lá,đây là phương thức hái trà truyền thống và đặc trưng của vùng đất thái nguyên từ thủa xưa tơi này.

Ngày nay,phương thức làm trà có nhiều thay đổi và cũng như việc đáp ứng thị hiếu,nhu cầu người tiêu dùng sản phẩm trà thái nguyên xuất hiện những quy chuẩn và phương pháp hái trà mới đó là :

  1. Quy chuẩn hái chè 1 búp non 2 đến 3 lá – đây là chè(trà) búp Thái Nguyên truyền thống

  2. Quy chuẩn hái chè 1 búp non 1 lá non – được gọi là chè(trà) Nõn Tôm Thái Nguyên.

  3. Quy chuẩn hái chè 1 búp non 2 lá non – chè (trà) Móc Câu Thái Nguyên.

  4. Quy chuẩn hái chỉ 1-2 nõn non duy nhất – đây là chè ( trà )Đinh,sản phẩm trà này  là loại chè chất lượng cao của Thái Nguyên, phải hái chè đúng thời điểm thì chất lượng của chè mới ngon.

  5. ( Để có 1 kg chè Đinh khô, cần 20 người hái chuyên nghiệp trong 2 giờ đồng hồ thì mới xong. Chính vì thế, loại chè này là sản phẩm đẳng cấp và giá thành đắt nhất.)

Chắc chắn với những người sành chè thì không khó để nhận ra hương thơm béo ngậy và hương cốm non cũng như đặc trưng qua từng vị trà

     Chè Thái Nguyên đặc sản của tỉnh Thái Nguyên, chỉ cần thưởng thức một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của hương cốm non, vị chan chát và hậu ngọt kéo dài khi thưởng chè.

Quà tặng chè Thái Nguyên sẽ là thức uống ,một lựa chọn hoàn hảo cho đối tác, bạn bè hay làm quà lễ cúng, kính biếu….

Người viết : chủ vườn

Nguyễn ngọc tú

Bài viết liên quan